10 Điều tuyệt đối Cấm kỵ khi tổ chức đám cưới của người Việt cần tránh

Trong tâm thức của người Việt, việc tổ chức một đám cưới là vô cùng quan trọng. Đó là phong tục thiêng liêng mà đâu phải ai cũng dễ dàng có được. Vì vậy, với mong muốn một đám cưới suôn sẻ, diễn ra tốt đẹp, khi tổ chức một đám cưới người Việt sẽ kiêng kỵ một số điều sau đây. Bạn cần lưu ý và bỏ túi ngay những điều này để tránh và chuẩn bị tâm lý vững vàng để không ảnh hưởng tới hạnh phúc sau này.

Để có một buổi lễ cưới hoàn hảo và chu đáo nhất, đối với người Việt kể cả những điều nhỏ nhặt nhất cũng phải cẩn trọng. Nguyên tắc đó cần phải có trong tiềm thức của mỗi người. Những điều lưu ý dưới đây sẽ rất có ích cho bạn. Đừng bỏ lỡ chúng để không phải hối hận sau này nhé.

1.Cấm kỵ để bàn thờ gia tiên, bàn thờ tín ngưỡng sơ sài

Bàn thờ lễ cưới

Bàn thờ gia tiên là nơi cúng viếng, nơi tưởng nhớ ông bà, các bậc bề trên. Là nơi thể hiện sự cẩn trọng, chu đáo, lòng thành kính của những thành viên trong gia đình. Khi chuẩn bị làm các hình thức tổ chức đám cưới trước tiên phải báo cáo với tổ tiên 2 bên bằng hình thức thắp hương, cúng bái. Vì thế, gia đình hôn sự cần chuẩn bị kỹ lưỡng, lau dọn bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp, chuẩn bị những lễ vật như hương, hoa, quả. Cấm kỵ việc để bàn thờ sơ sài, đắc tội với tổ tiên, ảnh hưởng tới tâm linh, tránh những điều không hay xảy đến với hạnh phúc của đôi bạn trẻ sau này.

 2. Cấm kỵ cưới khi nhà đang có tang

Đám cưới là một ngày vui, đám tang là một ngày buồn. Vì vậy không thể tổ chức những bữa tiệc, ăn uống vui vẻ linh đình, với đám cưới thì càng phải kiêng kỵ. Nếu trong nhà có người đến tuổi đẹp để cưới mà trong nhà có tang, nếu cố tình tổ chức một đám cưới linh đình thì không nên một tí nào. Phải đợi đến hết thời gian để tang mới được tổ chức những đại tiệc lớn. 

Nếu hôn sự đã định hết mà bất chợt nhà có xảy ra điều tang tóc. Đương sự có thể tổ chức đơn giản lại, nhanh nhất để lo tang lễ trọn vẹn. Điều này chẳng ai mong muốn một chút nào nhưng nếu thật sự có chuyện đó xảy ra thì gia đình nên cẩn trọng và xử lý hợp lý vấn đề để mọi việc đều suôn sẻ nhất.

3.Cấm kỵ những người vía nặng không được vào phòng tân hôn

Phong tân hôn là nơi quan trọng của đôi vợ chồng mới cưới vậy kiêng kỵ những người nặng vía tới phòng tân hôn trước khi vợ chồng mới cưới bước vào. Những người nặng vía theo quan niệm của người Việt bao gồm: Những bà bầu, Những người góa vợ hoặc chồng, những người xảy ra “đổ vỡ” trong hôn nhân, người đang phải chịu tang,...

4. Cấm kỵ cưới vào năm kim lâu, giờ, ngày và tháng xấu

Trong cưới xin, người Việt rất hay chọn và xem kỹ về giờ, ngày, tháng, năm tốt và đẹp, hợp với tuổi của cả hai vợ chồng. Điều này cũng ảnh hưởng tới tâm linh giúp cặp đôi gặp nhiều may mắn, hạnh phúc,làm ăn phất hơn. Kiêng kỵ cưới hỏi vào năm kim lâu tức là năm mà cô dâu có số tuổi đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh những điều không hay trong quan hệ vợ chồng 

5. Kiêng kỵ cô dâu không được khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ sau khi rước dâu.

Có nơi còn kiêng kỵ việc mẹ cô dâu không tiễn con dâu về nhà chồng. Tránh cho cô dâu xúc động, bịn rịn, không hay cho một tiệc cưới nhiều niềm vui đó.

6. Cấm kỵ trong lễ cưới – một số đồ vật không nên đặt trong phòng tân hôn

Những đồ vật không đặt trong phòng tân hôn gồm đồ hỏng, đồ có vật sắc nhọn, gai góc, đồ cũ,..vì ảnh hưởng tới hòa khí của hai vợ chồng, xét theo phong thủy thì nó tạo điều không lành, không tốt cho một khởi đầu cuộc sống mới của 2 vợ chồng.

7. Cấm kỵ khi làm lễ cưới mà chưa tổ chức lễ ăn hỏi

Thông thường, nhà trai sẽ chọn ngày cưới dựa trên sự thỏa thuận, đồng ý của cả 2 bên gia đình. Ngày ăn hỏi, hai bên gia đình sẽ chốt một lần cuối về ngày cưới. Trước lễ ăn hỏi, nhà trai có thể mời cưới họ hàng, bạn bè gần gũi,  thân thuộc nhất nhưng nhà gái chỉ được mời sau lễ ăn hỏi.

Tuy nhiên, ngày nay, để tiết kiệm thời gian và chi phí và sự thuận tiện, nhiều gia đình thường tổ chức ăn hỏi và tiệc cưới liền ngày nhau và nhà gái khó tránh việc mời cưới trước.

8. Kiêng không được quên rải kim và tiền lẻ, gạo muối, cau trầu dọc đường

Khi rước dâu đi qua một số nơi như:  cây cầu, ngã 3, ngã 4, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi vợ chồng sẽ suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc và may mắn sau này và cũng như giải trừ xui xẻo, sự không may.

9.Kiêng dùng giường cũ làm giường tân hôn

Phong tân hôn

Giường tân hôn cần mua giường mới 

– Người trải chiếu hoa cho giường tân hôn phải nhờ người mệnh tốt, vận tốt (một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái) trải chiếu hoa giúp ,điều đó có một ý nghĩa là vợ chồng mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi.

– Kiêng kỵ trong lễ cưới không cho người khác ngồi trên giường tân hôn vì như thế sẽ lấy hết lộc, đem lại những điều không may mắn cho đôi vợ chồng mới cưới.

10. Kiêng vật đổ vỡ trong tiệc cưới

Trong tiệc cưới của 2 bên gia đình có rất đông quan khách nên việc đổ vỡ một vật gì đó cũng khó tránh khỏi.  Tuy vậy bạn cũng cần chú ý vì quan niệm người Việt kiêng kỵ nhất là việc vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa. Chuyện vật bị đổ, vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ đổ vỡ trong hôn nhân… Nếu trong đám cưới mà xảy ra những chuyện như trên thì mọi người rất tâm lý lo lắng và cảm thấy chút bất an.

Trên đây là những điều mà các cặp đôi cần lưu ý để chuẩn bị thật tốt cho một đám cưới trọn vẹn. Chúc đôi bạn trẻ luôn hạnh phúc mãi mãi.

Follow shop CHICHIWEDDING để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về cưới hỏi ngay nhé!

Video